Mercedes AMG GT S - siêu xe dẫn đoàn đường đua F1

Cập nhật: 13/03/2015

AMG GT S sẽ thay thế huyền thoại SLS AMG để làm Safety Car tại một trong những giải đua nổi tiếng nhất.

Siêu xe cửa cánh chim SLS AMG đã kết thúc dòng đời, được thay thế bởi AMG GT. Do đó phiên bản SLS AMG Safety Car tại đường đua F1 cũng được thay bằng AMG GT S.

Siêu xe dẫn đoàn mới sử dụng động cơ 4.0 V8 tăng áp turbin kép cho công suất 510 mã lực giúp tăng tốc từ 0 lên 100 km/h chỉ ssau 3,8 giây kể từ vị trí xuất phát. AMG GT S cũng trang bị ống xả tùy chỉnh tính năng cao.

mercedes-amg-gt-s-1-3948-1426148152.jpg

Safety Car cho đường đua F1 từ mùa giải 2015, Mercedes GT S.

Mercedes AMG GT S đáp ứng các quy định nghiêm ngặt của Liên đoàn xe đua quốc tế FIA, giống mọi xe khác tham gia đường đua. Dẫn đoàn trên đường đua, đặc biệt phản ứng với chướng ngại vật, không hề là điều dễ dàng. Xe phải có khả năng chạy ở tốc độ cao để đoàn xe chạy theo sau không bị giảm nhiệt độ lốp trong khi nhiệt độ động cơ tăng cao.

Trong cabin của AMG GT S có camera và một bộ iPad cho lái phụ. Những màn hình này cung cấp hình ảnh trực tiếp của cuộc đua cũng như các thông tin về vị trí trên đường đua. Bên cạnh đó là những thiết bị đặc trưng của FIA như radio liên lạc, các cảm biến đo từ xa và một số thứ khác. Siêu xe dẫn đoàn sẽ ra mắt tại giải Gran Prix Melbourne vào ngày 15/3.

mercedes-c63-s-1-7958-1426148152.jpg

Xe y tế trên đường đua F1, Mercedes C63 S.

Ngoài ra, Mercedes cũng tung ra hình ảnh của mẫu xe y tế mới dựa trên C63 S wagon với những khác biệt so với phiên bản dân dụng. Xe sơn màu bạc ánh kim với logo F1 và FIA. Trên nóc xe là dải đèn màu cam, phía đuôi là biển số với chữ "Medical Car" được chiếu sáng. Bộ vành hợp kim hạng nhẹ kích thước 19 inch.

Trong cabin của C63 S Medical Car là 4 ghế thể thao với dây an toàn 6 điểm thay cho 2 ghế rời phía trước và ghế liền phía sau trên phiên bản tiêu chuẩn. Ngồi ở hàng ghế trước là tay đua người Nam Phi Alan van der Merwe và bác sĩ Ian Roberts. Hai ghế rời phía sau dành cho một hoặc 2 trợ lý y tế từ một bệnh viện địa phương gần mỗi đường đua. 

Vì là phiên bản wagon, với thiết kế mui xe kéo dài ra sau, không gian để hành lý cũng đủ chỗ cho các thiết bị y tế khẩn cấp, gồm cả một máy sốc điện và máy hô hấp. Và cũng giống xe dẫn đường, xe y tế có 2 iPad, một thiết bị truyền tải dữ liệu không dây và mạng WLAN.

Giống Mercedes C63 S wagon phiên bản dân dụng và xe dẫn đoàn AMG GT S, xe y tế trên đường đua F1 trang bị động cơ 4.0 V8 tăng áp turbin kép công suất 510 mã lực. Nhưng khác AMG GTS, C63 S Medical Car sử dụng hộp số tự động đa ly hợp gửi sức mạnh đến trục sau qua bộ vi sai chống trượt LSD. Xe có thể tăng tốc từ 0 lên 100 km/h sau 4,1 giây trước khi đạt tốc độ tối đa 290 km/h.

Khách hàng trên khắp thế giới, dù giàu cỡ các tỷ phủ lừng danh, cũng không thể mua được một chiếc xe y tế C63 S wagon bởi sản phẩm này chỉ dành cho đường đua F1. Nhưng họ có thể tậu một chiếc thuộc phiên bản dân dụng với giá bán khoảng 92.400 USD.

Tin tức